TÌM LỜI GIẢI CHO BÀI TOÁN THIẾU NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO TẠI VIỆT NAM

Hợp tác đào tạo và toàn diện giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp là chìa khóa để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho lĩnh vực công nghệ cao.

Theo khảo sát của Vietnamworks, ngành khoa học dữ liệu đứng thứ 4 về nhu cầu tuyển dụng và mức thu nhập bình quân tại Việt Nam và  xếp thứ 16 về mức lương tại Mỹ.

Tại tọa đàm “ Nhân lực chất lượng cao khoa học dữ liệu: Thách thức cơ hội” được tổ chức tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Hiệu Trưởng Đại học Quy Nhơn nhận định, nhu cầu nhân sự ngành khoa học dữ liệu trên thế giới và Việt Nam đều rất lớn, tuy nhiên đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Đào tạo thạc sĩ theo hướng ứng dụng thực tế

Theo IT Việc, ngành công nghệ thông tin thiếu hụt khoảng 25% nhân lực so với nhu cầu thực tế,  tương ứng 350.000 – 400.000 người.

Theo Ngân hàng Thế giới, chất lượng nhân lực Việt Nam chỉ đạt 3.9điểm/10. Theo báo cáo Vietnamworks chỉ ra rằng, tính riêng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhân sự có bằng sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ,…) chỉ chiếm 7%, có bằng cử nhân đại học chiếm 74%, còn lại là trình độ cao đẳng, trung cấp và trung học phổ thông.

Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ ra rằng: có 2 nguyên nhân khiến nhiều sinh viên không lên cao học. Thứ nhất là nhu cầu của thị trường, thứ hai là quan niệm trong nước về đào tạo kỹ sư và thạc sĩ chưa rõ ràng.

Với thực trạng trên, Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup cho rằng việc cần làm là tập trung và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Để thực hiệu điều này, Quỹ Đổi Mới Sáng Taho (VinIF) thuộc Viện nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata đã ký kết hợp đào tạo với 5 trường đại học, viện nghiên cứu nhằm hỗ trợ nguồn lực tài chính, công nghệ, mạng lưới tri thức, chuyên gia để các cơ sở đào tạo, học viên cao học có điều kiện học tập và nghiên cứu theo trình độ quốc tế. VinIF tài trợ 2 tỷ đồng cho từng trường trong năm đầu tiên, hỗ trợ tối đa 3 năm.

Ngoài ra, VinIF sẽ tài trợ học bổng sau đại học cho học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc theo học các chương trình sau đào tạo trong nước, thuộc các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc y dược. Các học bổng lên đến 150 triệu đồng.

Nhiều chương trình đào tạo để lựa chọn

Vingoup phát động chương trình định hướng dành cho sinh viên năm cuối theo đuổi lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo được trang bị thêm kiến thức toán học và lập trình cần thiết trong quá trình làm việc thực tế kéo dài 6-12 tháng tại VinBigdata.

Hiện nay, nhiều trường ở Việt Nam nói chung và Khoa Kỹ Thuật và Công Nghệ nói riêng đang tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam mang cơ hội tiếp cận lĩnh vực mới cho học viên trong thời đại công nghệ này.

Nguồn: vietnamnet.vn