NGÀY HỘI TRÍ TUỆ NHÂN TẠO HUETAI2023

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo HUETAI2023, sự kiện do HUET- Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế phối hợp cùng VNPT, FPT Software và các doanh nghiệp công nghệ tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 24 và 25 tháng 3 năm 2023, đang dần khép lại. Lễ khai mạc có sự tham dự của đại diện ban lãnh đạo Đại học Huế: TS. Bùi Văn Lợi – Phó giám đốc Đại học Huế, TS. Đỗ Thị Xuân Dung – Phó giám đốc Đại học Huế cùng đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ và các chuyên gia, nhà khoa học. Triển lãm mở màn Ngày hội với 5 gian hàng đến từ Viettel, FPT Software, Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh Huế và Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế.

Workshop “Tiềm năng và Thách thức của công nghiệp AI ở Việt Nam” diễn ra ngay sau đó là một trong những điểm nhấn quan trọng của chuỗi các chương trình của HUETAI2023. Các chuyên đề khai thác sâu về công nghiệp trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam đã được các diễn giả – chuyên gia về công nghệ trình bày tại hội thảo. Hội thảo có sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của nhiều chuyên gia công nghệ từ Hoa Kỳ, Singapore và từ các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo trí tuệ nhân tạo hàng đầu từ Việt Nam như VNPT, FPT Software, Viện Trí tuệ nhân tạo.

Ông Albert Antoine – Giám đốc điều hành và đồng sáng lập AVAIGA Singapore, chuyên gia về công nghệ ứng dụng AI và đồng thời cũng là diễn giả mở đầu hội thảo, đã cung cấp một bức tranh đa chiều về công nghiệp AI tại Việt Nam và thế giới, các xu thế, cơ hội cũng như thách thức. Tại hội thảo, các chuyên gia và nhà khoa học đã cùng tập trung thảo luận xoay quanh một số vấn đề chính về thực tế nguồn nhân lực và chiến lược phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo. Workshop “Tiềm năng và Thách thức của công nghiệp AI ở Việt Nam” diễn ra trong bối cảnh công nghệ AI được nhận định sẽ tiếp tục là xu hướng công nghệ dẫn đầu của thế giới trong năm 2023, và Việt Nam không nằm ngoài xu thế này, đặc biệt khi cuộc cách mạng 4.0 đang được chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ, do đó nhân lực cho lĩnh vực AI là hết sức cần thiết cho phát triển của xã hội.

Cùng ngày, lễ ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển nhân lực Trí tuệ nhân tạo giữa Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế và VNPT, FPT Software Quy Nhơn và Agridrone đã diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Đại học Huế và gần 400 học sinh, sinh viên. Đặc biệt, ký kết hợp tác giữa Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế và FPT Software Quy Nhơn là ký kết hợp tác toàn diện, lấy các chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao làm trọng tâm, hướng tới cung cấp nguồn nhân lực AI đáp ứng không chỉ yêu cầu của thị trường lao động Việt Nam mà còn của thị trường lao động toàn cầu. Bên cạnh đó, việc ký kết hợp tác với Agridrone sẽ nhằm mục đích hướng đến nghiên cứu triển khai ứng dụng máy bay điều khiển từ xa (drone) vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Lễ ký kết cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ ứng dụng AI có thể xem là một dấu mốc hết sức quan trọng bởi từ đây, nhiều hoạt động chuyển giao tri thức và công nghệ sẽ được thực hiện, góp phần đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học tại đơn vị, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế, từ đó cung cấp lực lượng nhân lực chất lượng cao tới thị trường lao động.

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội, TS. Nguyễn Quang Lịch – Khoa trưởng Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế nhấn mạnh rằng việc tổ chức thành công Ngày hội AI đầu tiên tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên minh chứng cho việc Đại học Huế cũng như Khoa đã và đang không ngừng nỗ lực đón đầu các xu thế công nghệ tiên tiến, tiên phong trong thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao lĩnh vực công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng.