Một kỹ sư điện cần phải biết?

Kỹ sư điện hiện đang là công việc được nhiều người quan tâm. Các doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn hiện nay cũng có nhu cầu tuyển dụng vị trí này khá nhiều. Electrical Engineer (kỹ sư điện) chịu trách nhiệm cung cấp thông tin, chỉ đạo, thiết kế cũng như đánh giá nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực điện-điện tử và tự động hóa.

1. Các công việc cơ bản của một kỹ sư điện hiện nay
  • Khảo sát, tư vấn, thiết kế dự án lắp đặt các hệ thống điện tự động, tòa nhà thông minh, hệ thống điện mặt trời, hệ thống điện công trình (Trạm biến áp, tủ điện, điều khiển, chiếu sáng, Chống sét).
  • Lập các bản vẽ thuộc đồ án quy hoạch vùng, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.
  • Lập dự toán đấu thầu, bốc tách khối lượng vật tư thiết bị cho các hệ thống điện, điện nhẹ cho các công trình.
  • Lập và quản lý tiến độ dự án bao gồm: quản lý các đội thi công tại công trường, lập kế hoạch thi công, dự trù vật tư công tác thi công, lập hồ sơ nghiệm thu, hoàn công hạng mục cơ điện.
  • Giám sát nguồn vật tư, thiết bị, công nhân thi công lắp đặt cơ điện cho nhà cao tầng, nhà xưởng.
  • Thiết kế bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ shop drawings lắp đặt hệ thống cơ điện
  • Thiết kế cải tiến hệ thống điện và thiết bị điện phục vụ công tác sản xuất, tăng khả năng hoạt động của thiết bị.
  • Kiểm soát và xử lý các sự cố về điện, hệ thống tự động hóa, đưa ra giải pháp khắc phục và phòng ngừa.
  • Lập kế hoạch và kiểm soát công tác sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng toàn bộ hệ thống điện nhà máy (hệ thống điện, thiết bị điện – tự động, chiếu sáng)
  • Giám sát vận hành hệ thống điện của toàn nhà máy và hướng dẫn công nhân vận hành các thiết bị máy móc trên dây chuyền sản xuất
  • Lập trình, cài đặt, chỉnh sửa PLC/ HMI/ SCADA, Biến tần

Để hoàn thành các công việc trên các kỹ sư điện cần nắm được các kiến thức cơ bản của ngành điện như máy điện, khí cụ điện, an toàn điện, điện tử công suất, đo lường, truyền động điện, PLC, autocad và các kỹ năng thiết kế, kỹ năng quản lý, kỹ năng vẽ kỹ thuật, kỹ năng phân tích.

2. Ngành Kỹ Thuật điện tại Huet có gì?

Tại HUET, sinh viên ngành kỹ thuật điện sẽ nắm được tất cả các kiến thức và kỹ năng này. Bên cạnh đó, sinh viên HUET sẽ được lựa chọn 1 trong 3 chuyên ngành theo sở thích của mình là Điện công nghiệp, tòa nhà thông minh hoặc năng lượng tái tạo.

Trong quá trình học, sinh viên HUET sẽ lĩnh hội được 40% kiến thức từ các doanh nghiệp thông qua tham gia dự án, thực tập, sinh viên được học tập trong môi trường năng động – sáng tạo – thân thiện – cơ sở vật chất hiện đại.

Đặc biệt, Huet cam kết 100% sinh viên của mình nhận được lời mời làm việc sau tốt nghiệp.