Các nhà đầu tư đổ nguồn vốn hơn 2 triệu đô-la Mỹ vào  nghiên cứu dược phẩm chế tạo bằng AI (Trí tuệ Nhân tạo)

Insitro công bố vòng gọi vốn đầu tư Series B của công ty đạt 143 triệu đô-la, cùng ngày với công ty đồng lĩnh vực là Exscientia đánh dấu vòng gọi vốn Series C với mức 60 triệu đô-la.  

Insitro và Exscientia, hai hệ điều hành nổi bật trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu các loại thuốc mới, đã đưa ra thông báo vào sáng nay về việc thu được nguồn vốn 143 triệu và 60 triệu, lần lượt, từ các nhà đầu tư. 

Vòng gọi vốn Series B vượt quá mức kỳ vọng của Insitro được mở đầu bởi Andreessen Horowitz, và theo sau đó là những nhà đầu tư như Ủy ban Đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada, công ty T. Rowe Price Associates, BlackRock, Quỹ Đầu tư Casdin, Quỹ Đầu tư HOF, Quỹ Đầu tư Mạo hiểm của WuXi AppTec, và những nhà đầu tư giấu tên khác. Thêm vào đó, một vòng gọi vốn khác cũng nhìn thấy sự tham gia từ những nhà đầu tư lớn như Đối tác Đầu tư Mạo hiểm ARCH, Quỹ Foresite, GV, Quỹ Mạo hiểm Third Rock, Quỹ Mạo hiểm Two Sigma, và Quỹ Đầu tư Mạo hiểm Alexandria. 

Vòng gọi vốn Series C của Exscientia, trong khi ấy, được mở đầu bởi Công ty Cổ phần Novo, và thêm vào đó là các nguồn đầu tư từ những nhà đầu tư sẵn có Evotec, Bristol Myers Squibb và Đối tác Đầu tư Chăm sóc sức khỏe GT. 

INSITRO

Họ là ai?

Khởi đầu bởi nhà sáng lập, CEO và nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI ) nổi tiếng Daphne Koller, Insitro phân tích dữ liệu di truyền, tính chất cá thể (kiểu hình) và hồ sơ bệnh án để tìm ra các ứng viên phù hợp cho những phương pháp điều trị mới. Quá trình này bao gồm phương pháp in vitro (phương pháp nghiên cứu tiến hành trên các cơ quan của sinh vật) các mẫu tế bào bệnh với mục đích phỏng đoán ra các tác hại trên con người, cũng như học máy (Machine Learning) phương phápin silice với các bộ dữ liệu lớn – tất cả đều hướng đến kết quả cuối cùng là giảm tải sự đắt đỏ của ngành Dược phẩm và sự tốn thời gian của việc nghiên cứu và phát triển. 

Koller giới thiệu dự án cách đây khoảng hai năm, và nói rằng công ty đã làm việc chăm chỉ kể từ thời gian đó.

“Chúng tôi đã dành hai năm vừa qua cải tiến nhiều thành phần then chốt trong lĩnh vực kinh doanh của mình,” Koller đã viết trong một lời phát biểu. “Trước tiên, chúng tôi đã tập hợp lại một đội ngũ gồm các nhà khoa học và kỹ sư ngành điện toán, các nhà sinh vật học và khoa học tịnh tiến, các nhà phát triển thuốc và xây dựng công ty tầm cỡ thế giới, tất cả cùng đồng lòng hợp tác làm việc với nhau như một thể thống nhất. Thứ hai, chúng tôi đã xây dựng một hệ điều hành vững mạnh cho việc xuất dữ liệu sinh học có liên quan đến các chứng bệnh theo tỉ lệ. Cuối cùng, chúng tôi đã có một bước tiến khoa học quan trọng trong việc phát triển các mẫu bệnh ML-driven có thể dự đoán các triệu chứng bệnh lý trên người và việc ứng dụng các mẫu bệnh này lên hai phạm vi chữa bệnh đầu tiên của chúng tôi đó là gan và tổn thương tủy sống.”

Mục đích

Phía công ty nói rằng số tiền 143 triệu đô-la sẽ hỗ trợ cho việc tiếp tục xây dựng công nghệ kỹ thuật của họ, và cho phép họ bắt đầu theo đuổi các mục tiêu có giá trị về mặt di truyền học và công việc chữa bệnh cho một lượng bệnh nhân xác định. Hơn nữa, công ty sẽ nhắm đến tấn công các đối tác trong ngành công nghiệp mới. 

Thành tích

“Trong vòng hai năm từ ngày khởi đầu của nó, Insitro đã phát triển lên thành người đừng đầu trong việc kết nối giữa khoa học dữ liệu và công nghệ để biến đổi tầm nhìn của ngành điều chế dược phẩm,” Vijay Pande, một đối tác chung tại Andreessen Horowitz, người sẽ tham gia vào Hội đồng quản trị của Insitro; đã nói trong một tuyên bố. “Họ đang phát triển những cách tiếp cận mới kết hợp các công cụ từ khoa học tế bào, công nghệ sinh học, và khoa học dữ liệu để tạo ra dữ liệu với chất lượng và tỉ lệ được yêu cầu trong áp dụng và mở rộng sức mạnh của Học máy. Tôi rất vui được làm việc với đội ngũ xuất sắc này trong việc hiện thực hóa thế hệ tiếp theo của ngành khám phá và phát triển dược phẩm.”

EXSCIENTIA

Họ làm gì?

Thành lập năm 2012, Exscientia có một hệ điều hành sử dụng trí tuệ nhân tạo để thiết kế các hợp chất mới cho việc tổng hợp và phát triển y tế. Để làm được điều đó, công ty áp dụng trí tuệ nhân tạo trong việc công bố tài liệu đến những đối tượng mục tiêu được đánh giá cao hơn bởi các đối tác, cũng như đồng thời phát triển dây chuyền phát triển thuốc riêng của họ.

Đầu năm nay công ty này cho loại thuốc đầu tiên, một phương thức điều trị chứng OCD (chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế), tiến vào giai đoạn thử nghiệm y học Bước 1. Công ty cũng tham gia vào sự cộng tác với một số những cái tên như Brostol Myers Squibb, Bayer, Viện nghiên cứu Scripps và Viện nghiên cứu Quốc tế SRI. “Việc đầu tư này cho thấy rõ sự cam kết đang tăng cao với tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong việc biến đổi ngành điều chế dược phẩm và sự hứng thú mà chúng tôi đã ghi nhận với công cuộc cách tân mà chúng tôi đang tiến hành tại Exscientia,” Andrew Hopkins, CEO và nhà sáng lập của Exscientia, nói trong một phát biểu. “Chúng tôi giờ đây đã nhiều lần chứng minh được rằng hệ điều hành của mình có thể đẩy nhanh thời gian giữa việc bắt đầu một ý tưởng và một loại thuốc mới hình thành được đưa vào thử nghiệm cho các bệnh nhân cần chữa trị, theo dõi nhanh toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển.” 

Mục đích

Exscientia tuyên bố 60 triệu đô-la mới được đầu tư sẽ giúp phát triển và mở rộng nhiều dự án trong danh mục vốn đầu tư và dây chuyền của họ, đồng thời giúp công ty khởi động nhiều dự án mới. Hơn thế, công ty đang nhắm đến xây dựng nên các tính năng sinh vật học trí tuệ nhân tuệ cho hệ điều hành của họ, cũng như để tăng cường thêm sự xuất hiện của công ty trên trường quốc tế.

Thành tích

“Qua thành tích ấn tượng đã đạt được đến nay, Exscientia đã cho thấy giá trị của việc kết hợp kiến thức khoa học chuyên sâu với những khả năng công nghệ tân tiến nhất để đẩy nhanh quá trình điều chế dược phẩm một cách đáng kể,” Đối tác lâu năm của Công ty Cổ phần Novo Robert Ghenchev đã nói trong một tuyên bố. “Số vốn đầu tư của Công ty Cổ phần Novo nhấn mạnh việc ta nên tham gia hỗ trợ các công ty công nghệ kỹ thuật có khả năng nghiên cứu khoa học đời sống và sự đổi mới, cùng với đó nên là sự tận tâm của ta đối với lĩnh vực này. Chúng tôi thấy cơ hội công ty phát triển hơn trong việc tham gia vào môi trường của ngành điều chế dược phẩm rất nổi bật và rất vui khi được làm việc với đội ngũ của Exscientia trong việc biến tầm nhìn ấy thành hiện thực.”

Phương hướng lớn hơn 

Ngành công nghiệp dược phẩm đã hoàn thiện trí tuệ nhân tạo như một công cụ hữu ích nhằm cắt giảm chi phí cao đáng kinh ngạc của những loại thuốc thử nghiệm thất bại, dù đó là thông qua hợp tác với những hệ điều hành điều chế thuốc tận tâm này hay là đối đầu với các đối thủ lớn trong ngành công nghệ.

Và mặc dù hàng trăm công ty mới ra đời ngày nay đang tiếp nhận trí tuệ nhân tạo cho việc điều chế thuốc, các nhà đầu tư cũng đã bơm tiền vào hệ điều hành có tương lai nhất trong số này một thời gian rồi – xem bài viết  “Thêm 115 triệu đô-la cho BenevolentAI”hồi đầu năm 2018.

Dịch từ bài viết bởi Dave Muoio. Đăng ngày 26 tháng 5, 2020 lúc 12:21 tối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *