CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN “TIỀM NĂNG VÀ THÁCH THỨC NGÀNH Ô TÔ ĐIỆN TRONG THỰC TIỄN VÀ ĐÀO TẠO”

Vào sáng ngày 11/11/2023, lễ Khai mạc khóa Tập huấn “Tiềm năng và thách thức ngành ô tô điện trong thực tiễn và đào tạo” đã diễn ra, chính thức bắt đầu chương trình Tập huấn kéo dài trong 2 ngày 11/11 và 12/11 tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế. Tham dự khai mạc, về phía đại diện lãnh đạo Đại học Huế có sự hiện diện của TS. Bùi Văn Lợi – Phó Giám đốc Đại học Huế; về phía Công ty Cổ phần Sáng tạo Xanh GREEN IN có sự tham dự của bà Ngụy Thị Giang – Chủ tịch HĐQT; cùng sự tham dự của lãnh đạo và tập thể giảng viên Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế; giảng viên khách mời cùng gần 60 học viên tham gia qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tập huấn “Tiềm năng và thách thức ngành ô tô điện trong thực tiễn và đào tạo”là chương trình tập huấn về ô tô điện đầu tiên tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên do HUET- Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế tổ chức với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần sáng tạo xanh Việt Nam (GREEN IN). Khóa tập huấn nhằm cung cấp những kiến thức mới nhất về ô tô điện cho giảng viên các cơ sở đào tạo liên quan tới ngành công nghiệp ô tô, hướng tới phát triển nguồn nhân lực cho ngành này trong tương lai. Gần 60 học viên là các giảng viên ngành Công nghệ ô tô, Kỹ thuật cơ khí, điện điện tử và các ngành liên quan đến công nghệ ô tô thuộc các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trong cả nước, cùng các cán bộ kỹ thuật các công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ô tô

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, TS. Nguyễn Quang Lịch – Khoa trưởng Khoa kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế đã nhấn mạnh đây là hoạt động hết sức ý nghĩa trong bối cảnh nguồn lực cho lĩnh vực ô tô điện còn rất hạn chế, nhất là đội ngũ giáo viên cũng như chuyên gia trực tiếp đào tạo và hoạt động trong lĩnh vực này. Khoa Kỹ thuật và Công nghệ là đơn vị tiên phong trong đào tạo các lĩnh vực liên quan đến công nghệ 4.0 trong đó có chuyên ngành về ô tô điện, điện ô tô và năng lượng tái tạo. Thông qua lớp tập huấn Ông Nguyễn Quang Lịch mong muốn các học viên tiếp thu kiến thức, kết nối và tạo được mạng lưới giữa các giảng viên ở các cơ sở giáo dục khác nhau trong toàn quốc, từ đó làm tiền đề cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực ô tô điện nói riêng và các lĩnh vực về công nghệ ô tô nói chung trong thời gian tới. Đây là số giảng viên nguồn hết sức quan trọng đóng góp cho công nghiệp ô tô cũng như ngành ô tô điện.

Khóa tập huấn được dẫn dắt bởi các giảng viên là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực ô tô điện đến từ Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế và Đại học Bách Khoa Hà Nội. Nhiều chuyên đề bổ ích được các giảng viên cung cấp cho học viên như phân loại, tính năng và các thông số kỹ thuật của phương tiện chạy bằng điện; công nghệ Hybrid trên ô tô; công nghệ ô tô thuần điện BEV và Fuel cell; hay công nghệ và trợ lý lái ảo cho ô tô điện và mô hình bài toán tối ưu năng lượng cho ô tô điện.

Cũng trong khuôn khổ của khóa tập huấn, hoạt động trình diễn mô hình và trải nghiệm xe ô tô điện thông minh VF e34 từ thương hiệu Vinfast – thương hiệu xe ô tô điện tiêu biểu của Việt Nam được tổ chức để mang lại những trải nghiệm thực tế cho các học viên. Ngoài ra học viên cũng đã được tham quan các phòng Lab về ô tô điện, pin điện và điện ô tô cũng như tự động hóa tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Đại học Huế. Ở cuối chương trình, chứng nhận hoàn thành Khóa tập huấn “Tiềm năng và thách thức ngành Ô tô điện trong thực tiễn và đào tạo” đã được trao tới các học viên.

Khóa tập huấn “Tiềm năng và thách thức ngành Ô tô điện trong thực tiễn và đào tạo” là một nỗ lực hết sức ý nghĩa trong việc giúp giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực ngành công nghệ ô tô điện ở Việt Nam trong tương lai; mặt khác tạo nguồn lực để xây dựng Đại học Huế trở thành trung tâm đào tạo lĩnh vực công nghệ ô tô điện hàng đầu tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và đi đầu trong cả nước.