Xu hướng Trí tuệ nhân tạo năm 2021

Đại dịch toàn cầu xảy ra vào năm 2020 và chúng ta đã phải chứng kiến một bước lùi của nền kinh tế thế giới. Mặc dù vậy, Trí tuệ nhân tạo và đặc biệt là một nhánh của AI là Machine Learning đã tác động đến hầu hết mọi ngành nghề và góp phần làm thay đổi cục diện.

Đại dịch covid – 19 đã gây ảnh hưởng xấu đến nhiều khía cạnh trong lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó không làm giảm đi tác động từ AI đến với cuộc sống của chúng ta. Trên thực tế, rõ ràng là các chương trình có khả năng khai phá tri thức sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến đang diễn ra để chống lại sự bùng phát này cũng như những vấn đề khác mà chúng ta có thể phải đối mặt trong tương lai.

Không còn nghi ngờ gì nữa, AI sẽ thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giải trí trong một tương lai gần. Dưới đây là tổng quan về những gì chúng ta có thể mong đợi trong một bình ổn lại cuộc sống cũng như cần nhắc các chiến lược.

Xu hướng Phân tích dữ liệu lớn – Big Data

Trong khi đại dịch đang diễn ra, có thể nhận thấy nhu cầu cấp thiết là phải nhanh chóng phân tích và giải thích dữ liệu về sự lây lan của vi rút trên toàn thế giới. Nhờ công nghệ, chúng ta có thể quan sát sự lây lan của dịch bệnh một cách gần như tức thời qua các trang điện tử.

Tiến bộ công nghệ là lý do giúp giảm thiểu tối đa số người chết trong đại dịch lần này so với trước đây, như đợt bùng phát Dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã cướp đi sinh mạng của 50 triệu người. Trong năm tới, AI sẽ được thêm vào danh sách công nghệ cho phép chúng ta đối phó hiệu quả hơn với đại dịch.

Các giải pháp AI cũng đang được phát triển để giúp giải quyết những tồn đọng lớn của các vấn đề y tế khác chẳng hạn như ung thư, nơi việc điều trị đã bị ảnh hưởng khi các nguồn lực được chuyển hướng để chống lại Covid- 19. Trong năm tới, chúng ta có thể sẽ thấy xu hướng áp dụng nhanh chóng của AI trên nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khác, không chỉ liên quan đến việc xử lý vi rút.

Xu hướng phát hiện và phòng ngừa tự động

Chúng ta đã thấy việc sử dụng máy bay không người lái ở một số khu vực pháp lý, bao gồm cả Hoa Kỳ, ít nhất là để kiểm tra khả năng chúng được sử dụng để theo dõi việc giãn cách xã hội. Một lĩnh vực tăng trưởng liên quan khác là sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, cũng được hỗ trợ bởi các thuật toán thị giác máy tính, điều này có thể được thực thi bằng AI.

Xu hướng dự đoán chuyển đổi hành vi

Các công cụ và nền tảng AI đã sẵn sàng để giúp các doanh nghiệp hiểu cách khách hàng của họ thích ứng và thực tế mới. Các tổ chức trước đây bị tụt hậu trong việc tiếp nhận các kênh kỹ thuật số thương mại và nuôi dưỡng các mối quan hệ đã hiểu ra tính cấp thiết của tình hình và nhanh chóng nắm bắt các khái niệm phân tích hành vi và cá nhân hóa. Các công cụ cung cấp cho các tổ chức khả năng tự phục vụ bằng công nghệ AI sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong năm 2021, khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm cách thiết lập lợi thế cạnh tranh của mình.

Chấm dứt đại dịch tiếp theo trước khi nó bắt đầu

Hầu hết các thuật toán AI đều hướng đến sự dự đoán và nó có thể dự doán chính xác thời gian và địa điểm bùng phát dịch trong tương lai. Chúng ta có thể mong đợi các nghiên cứu về AI sẽ tiếp tục mang lại những đột phá nữa trong 18 tháng tới, giúp tăng khả năng phát hiện và phản ứng của chúng ta trước nguy cơ bùng phát virus.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *