Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý về tiêu hóa

Bước đầu ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo tự xây dựng trong nội soi phát hiện polyp đại tràng tại Việt Nam; Tiên phong sử dụng app hỗ trợ làm sạch đại tràng lần đầu tiên tại Việt Nam là hướng đi đc các nhà khoa học đánh giá cao.

Sáng 25/10, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới ứng dụng trong tiêu hóa.”

Hội nghị đã giới thiệu nhiều ứng dụng mới như: ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo tự xây dựng trong nội soi phát hiện polup đại tràng tại Việt Nam; app hỗ trợ làm sạch đại tràng lần đầu tiên tại Việt Nam; Điều trị u carcinoid qua nội soi ống mềm…

GS.TS Đào Văn Long – Chủ tịch hội đồng quản lý Viện nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam sử dụng bộ cơ sở dữ liệu của bệnh nhân Việt Nam được gán nhãn, chuẩn hóa bởi các chuyên gia nội soi nhằm xây dựng thuật toán học máy cho bài toán polyp đại tràng.

Đây vừa là tâm huyết, là ý chí của đội ngũ các nhà khoa học Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật, vừa là sự hợp tác chặt chẽ giữa Viện với các chuyên gia nội soi của Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, Liên chi hội nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đại học y Hà Nội và các chuyên gia công nghệ thông tin đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp trong nước hy vọng trong thời gian không xa sẽ cho ra đời một sản phẩm trí tuệ nhân tạo phục vụ cho cộng đồng cũng như kết nối dữ liệu lớn trong lĩnh vực nội soi giữa các cơ sở y tế.

Chiến lược quốc gia phát triển AI cũng định hướng tăng năng suất lao động, giảm chi phí và tăng chất lượng các sản phẩm, dịch vụ. Từ định hướng này, các chính sách nghiên cứu, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang từng bước hướng tới, trong đó y tế là một trong những lĩnh vực được chú trọng.

Khi AI được ứng dụng vào sâu trong y tế sẽ có sổ y tế điện tử, bệnh án điện tử, khám bệnh điện tử, y tá ảo… Qua đó sẽ có những hoạt động theo dõi, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hằng ngày, phòng bệnh, phát hiện sớm một số bệnh như tim mạch, ung thư, chẩn đoán bệnh dựa trên phân tích ảnh y tế, tạo ra các phác đồ điều trị, mổ bằng rô – bốt… Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cũng cho rằng, trong xu thế phát triển chung, việc ứng dụng AI trong khám, chữa bệnh là cần thiết, phù hợp và hữu ích, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nguồn: nhandan.com