Thị trường nhân lực ngành CNTT

Hiện nay, Việt Nam thu hút ngày càng nhiều công ty công nghệ trong khu vực tìm đến để thuê hoặc xây dựng đội ngũ phát triển sản phẩm; làn sóng khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ngày càng mạnh, đặc biệt sau các thương vụ đầu tư lớn cho các start-up công nghệ; làn sóng chuyển mình của các doanh nghiệp truyền thống trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, bất động sản… sang làm về chuyển đổi số và thương mại điện tử.

I. Nhu cầu tuyển dụng toàn ngành CNTT tại Việt Nam tăng gấp 4 lần sau 10 năm

Theo thống kê, báo cáo lấy năm 2010 làm mốc và nhận thấy nhu cầu tuyển dụng của ngành CNTT đã tăng gấp 4 lần sau 1 thập kỷ. Trong đó, 7 nhóm ngành thuộc lĩnh vực CNTT có nhu cầu tuyển dụng phổ biến lần lượt là: Phát triển phần mềm; Hỗ trợ kỹ thuật; Quản lý dự án/Sản phẩm; Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) và Giao diện (UI); Kỹ sư kiểm định chất lượng sản phẩm QA/QC; Khoa học dữ liệu.

II. Mức lương của ứng viên ngành CNTT

Nhân lực có chuyên môn Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đang nhận được mức lương cao nhất.

Theo thống kê mức lương dựa trên chuyên môn, nhóm kỹ sư có chuyên môn thuộc lĩnh vực công nghệ mới như Khoa học dữ liệu (Data scientist) và Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhận mức lương cao nhất và cao hơn so với các nhóm chuyên môn khác. Theo đó, kỹ sư Khoa học dữ liệu với mức lương 3,531$, Kỹ sư lập trình ngôn ngữ Python với mức lương 2,900$ và kỹ sư lập trình Trí tuệ nhân tạo với mức lương 1,958$.

Trong nhóm quản lý dự án/ sản phẩm là công việc được trả mức lương cao nhất.

Nếu xét theo vai trò công việc, Quản lý dự án/sản phẩm là nhóm được nhà tuyển dụng đề xuất mức lương đăng tuyển cao nhất là 1,775$. Tiếp theo là Phát triển phần mềm với mức lương đăng tuyển trung bình là 1,527Z$. Nhóm Khoa học dữ liệu đứng ở vị trí thứ 3 với mức lương là 1,356$.

Fintech là lĩnh vực được đề xuất mức lương cao nhất cho ứng viên CNTT

Top 3 các lĩnh vực có mức lương cao nhất lần lượt là: Fintech với mức lương đăng tuyển trung bình là 1,115$; Công nghệ cao (IoT; AI; Blockchain,…) có mức lương trung bình là 1,055$; Thương mại điện tử (E-Commerce) với mức lương là 895$.

III. Chế độ lương, thưởng và phúc lợi

Nhìn chung, nhân lực ngành CNTT được doanh nghiệp “chăm sóc khá tốt” khi đáp ứng đầy đủ các phúc lợi quan trọng nhất bao gồm Bảo hiểm theo quy định pháp luật, Nghỉ phép có lương, Khám sức khỏe định kỳ, các loại trợ cấp, Máy tính cá nhân và Du lịch.

Nhưng bên cạnh các phúc lợi cơ bản nêu trên, chế đô “ Thời gian làm việc linh hoạt” là loại phúc lợi quan trọng nhưng ít được cung cấp về ngành CNTT.

Mặc dù lương, thưởng cao nhưng nhân lực IT vẫn chưa hoàn toàn hài lòng với chế độ thưởng tại các doanh nghiệp.

IV. Trang tuyển dụng trực tiếp và thông tin dành riêng cho ngành CNTT

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc của Navigos Group chia sẻ : “Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT đã tăng tới 4 lần trong thập kỷ qua. Riêng ngành CNTT phần mềm là 4.1 lần. Để đạt được giấc mơ sự nghiệp trong ngành công nghệ , VietnamWorks ra mắt trang tuyển dụng riêng dành cho lĩnh vực CNTT VietnamWorksInTECH để giúp họ tháo gỡ những khó khăn nêu trên và mang đến những dịch vụ/hoạt động đặc thù để nhằm hỗ trợ tốt hơn cho nguồn nhân lực ngành CNTT. Bên cạnh đó, các khoá học liên kết với các VietnamWorks Learning và các kiến thức cập nhật liên tục từ blog trên VietNamWorkInTECH là giá trị cộng thêm để giúp ứng viên CNTT liên tục phát triển sự nghiệp.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *