Thời đại của AI, Data Science, Technology

Với sự phát triển của kỷ nguyên số 4.0, một số ngành nghề được dự đoán sẽ rơi vào tình trạng bão hòa và có thể biến mất trong thời gian sắp tới. Mặt khác đó là cơ hội cho một số lĩnh vực khác vươn lên và trở thành nghề “hot”, mang lại tương lai làm việc rộng mở.

Xu thế phát triển của Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo là hai công nghệ đóng vai trò quan trọng nhất trong xu thế công nghệ hóa hiện nay trên toàn thế giới. Nó đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông , thương mại điện tử… Vì vậy, Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đang là một ngành nghề “hot” nhất không những ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Hiện nay, khi mọi lĩnh vực được số hóa và công nghệ thay thế con người, thì sinh viên học ngành nay được trải nghiệm ngành học mang tính ứng dụng cao, xã hội đang rất cần và thu nhập thuộc TOP các ngành nghề có thu nhập cao nhất hiện nay.

Mức thu nhập “khủng” của dân AI

Theo báo cáo của TovDev cho thấy, ở Việt Nam mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo lên đến 22.000 USD, tương đương hơn  510 triệu đồng/năm. Đây là mức lương thuộc nhóm cao nhất trong các lĩnh vực của công nghệ. Trong 5 đến 10 năm nữa, Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo sẽ còn phát triển lên tới đỉnh cao.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thông tin, các ngành liên quan đến Công nghệ thông tin – kỹ sư phần mềm, Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo… đang nhận được mức lương kỷ lục. Theo khảo sát, mức lương trung bình đa phần các doanh nghiệp sẵn sàng trả cho các lập trình viên có kinh nghiệm là 1.318 USD/tháng (khoảng 30 triệu đồng). Kỹ sư về Machine Learning có mức lương lên tới hơn 38,2 triệu đồng/tháng (1.678 USD), Nhà khoa học dữ liệu và Kỹ sư về DevOps nhận lương 35 triệu đồng/tháng (1.537 USD) và hơn 34,3 triệu đồng/tháng (1.505 USD).
Mức thu nhập khởi điểm mỗi tháng với các lập trình viên dưới 2 năm kinh nghiệm tại Việt Nam là 330 USD (khoảng 7.7 triệu đồng), trên 2 năm kinh nghiệm là 525 USD (khoảng 12.2 triệu đồng), cấp quản lý trên 5 năm kinh nghiệm là 1.550 USD (khoảng 36.2 triệu đồng) và cấp giám đốc hoặc cao hơn với trên 10 năm làm việc hơn 2.300 USD (khoảng 54 triệu đồng).

Theo dự báo của các chuyên gia, Việt Nam sẽ thiếu từ 70.000 đến 90.000 nhân sự công nghệ thông tin trong năm 2020 trên tổng nhu cầu 350.000 người của toàn thị trường.

Ở Việt Nam, các tập đoàn lớn như Facebook, Lazada, Tiki, Shopee, Uber, Grab phát triển rất mạnh nhờ vào chú trọng ứng dụng khoa học dữ liệu hay nhiều “gã khổng lồ” về công nghệ như Google, Amazon và Facebook đang sử dụng Trí tuệ nhân tạo nâng cao để phát triển các hệ thống tự động hóa của mình. Minh chứng cho điều này, từ ngày 27/02/2014 Grab du nhập vào thị trường Việt Nam đã tạo ra cho 175.000 việc làm cho người Việt và tạo ra làn sóng về ứng dụng AI trong xu hướng phát triển phương tiện đi lại của người dân – vốn đã quen thuộc với các phương tiện truyền thống như xe ôm, taxi. Với hơn 100 triệu thiết bị di động cài đặt ứng dụng Grab; một mạng lưới hơn 7,1 triệu đối tác là các tài xế. Trên thế giới, Grab hiện diện khắp 225 thành phố tại 8 quốc gia, Grab đã khẳng định vị thế của mình – một siêu ứng dụng cho cuộc sống hằng ngày.

Ứng dụng của AI

Chính sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ và xu hướng công nghệ hóa tất cả các lĩnh vực trong đời sống con người, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực từ nghiên cứu, chế tạo cho đến các ứng dụng bán hàng, kinh doanh… Do vậy, với nhân lực đang “khát”, đây cũng chính là cơ hội cho các sinh viên học tập và làm việc với thu nhập cao mà nó còn là một ngành nghề đang được rất chuộng so với ngày nay.

Cơ hội việc làm của dân AI
  • Làm việc trong các công ty giải pháp phần mềm về công nghệ thông tin trong và ngoài nước.
  • Làm việc trong các cơ quan hành chính, hỗ trợ các công việc về xử lý dữ liệu, thống kê.
  • Làm việc và nghiên cứu tại các viện và trung tâm lớn của quốc gia.
  • Chuyên viên phân tích dữ liệu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, marketing.
  • Có thể làm việc tại tổ chức hành chính, các công ty truyền thông, kho dữ liệu, các công ty đa quốc gia liên quan đến Công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính, trường học, bệnh viện….

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo rất nhiều. Với những giai đoạn khác nhau sẽ có các nhu cầu riêng biệt dẫn đến sự thay đổi của nhu cầu các doanh nghiệp.

Có một thực tế rằng, thời đại thay đổi, chúng ta cũng phải đáp ứng với nhu cầu của thị trường, đặc biệt là thị trường việc làm. Thật vậy, thời đại công nghệ lên ngôi, thì chắc hẳn những công việc như kế toán sẽ không còn là một công việc đón đầu của thời đại vì chẳng có gì ngạc nhiên khi hầu hết các sổ sách kể toán đều trở nên tự động hóa qua các phần mềm được cung cấp.

Khi tiến bộ công nghệ thay đổi theo thị trường lao động, chúng ta thấy được ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo sẽ là một trong những ngành tiềm năng giúp cho sinh viên đáp ứng được những yêu cầu mới của thị trường lao động và tạo ra nhiều cơ hội phát triển xa hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *