Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, mỗi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần. Do đó, các thí sinh cần phải nắm thật rõ cách thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học phù hợp.

Các phương thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020

Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo 2 phương thức: điều chỉnh trưc tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Một điểm đặc biệt mà các thí sinh cần lưu ý là mỗi bạn chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức trên.

Bên cạnh đó, các bạn học sinh và phụ huynh cũng cần lưu ý thời gian điều chỉnh nguyện vọng của từng phương thức. Đối với cách thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, thời gian diễn ra từ 19/9 đến 17g00 ngày 25/9. Tuy nhiên, với phương thức điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển, thời gian sẽ dài hơn 2 ngày, diễn ra từ 19/9 đến 17g00 ngày 27/9.

Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

Đối với phương thức này, các thay đổi của thí sinh chỉ được chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển. Ví dụ, thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng trong phiếu đăng ký xét tuyển, khi chỉnh sửa, thí sinh có thể giữ nguyên hoặc giảm bớt số nguyện vọng và thay đổi thông tin các ngành, các trường mà mình cảm thấy phù hợp với điểm số nhận được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Sau đây là hướng dẫn cụ thể các bước thay đổi nguyện vọng trực tuyến:

Bước 1: Thí sinh truy cập vào đường link http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ và tiến hành đăng nhập.

Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020 theo hình thức trực  tuyến

Bước 2: Chọn chức năng Thay đổi nguyện vọng xét tuyển từ menu hệ thống

– Bước 3: Chọn ” Chỉnh sửa nguyện vọng”

Sau khi giao diện “Sửa nguyện vọng” hiển thị, thí sinh chọn trường, ngành học và tổ hợp môn cần thay đổi.

Để xóa bớt một nguyện vọng, thí sinh nhấn nút “Xóa” trên màn hình Thông tin đang ký nguyện vọng.

Lúc này, cửa sổ pop-up sẽ xuất hiện, bạn nhấn nút “OK” để xóa hoặc nút “Cancel” để hủy yêu cầu.

Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến |  Việt Nam Mới

Với trường hợp muốn thay đổi thứ tự ưu tiên, thí sinh nhấn nút mũi tên để di chuyển nguyện vọng lên xuống

Bước 4: Sau khi điều chỉnh xong và kiểm tra, nhấn nút Lưu thông tin, hệ thống sẽ gửi một mã xác thức OTP về điện thoại cho thí sinh. Thí sinh nhập mã xác thức này vào màn hình “Xác nhận đăng ký.”

Bước 5: Sau khi bấm “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa xem bạn có chắc chắn thực hiện không.

Bấm lệnh “OK” để lưu dữ liệu thay đổi vào hệ thống, bấm “Cancel” để hủy bỏ chỉnh sửa.

Điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Đối với những thí sinh muốn đăng ký thêm nguyện vọng, các bạn buộc phải sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Để điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh phải hoàn thiện 2 tờ phiếu. Phiếu số 1 sẽ do nơi tiếp nhận lưu, phiếu số 2 do thí sinh giữ. Cạnh đó, thí sinh cũng phải bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng đăng ký thêm quy định.

Các thí sinh điền đầy đủ thông tin trong 2 phiếu, cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Điền thông tin đầy đủ cá nhân đầy đủ và chính xác. Các bạn thí sinh cần phải lưu ý rằng thông tin phải thống nhất với phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trước đó đã đăng ký.

Bước 2: Mục ” Đề nghị chuyển đổi ưu tiên”:

• Nếu thí sinh cần sửa “Khu vực ưu tiên” hoặc “Đối tượng ưu tiên” thì đánh dấu X vào ô trống đầu tiên.
  • Trong mục “Khu vực ưu tiên tuyển sinh”, bạn cần điền một trong các mã KV1, KV2-NT, KV2 và KV3.
  • Đối với mục “Đối tượng ưu tiên tuyển sinh”, thí sinh điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07. Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống.

Bước 3: Ở bảng “Nội dung các nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau điều chỉnh”, thí sinh thực hiện như sau:

• Điền đầy đủ thông tin về các nguyện vọng cần chỉnh sửa từ cột đến cột 5.
  • Tại cột (6) “Nội dung thay đổi”, các bạn so sánh với bảng nguyện vọng cũ và ghi lại những điều đã được thực hiện. Nếu không thay đổi thứ tự và nội dung nguyện vọng, thí sinh ghi số 0 tại cột (6) cùng hàng. Tương tự, nếu chỉ thay đổi thứ tự ưu tiên và giữ nguyên các nội dung khác, thí sinh ghi số ưu tiên cũ tại đây.
  • Với những thay đổi khác, thí sinh ghi “TĐ” tại cột 6 cùng hàng.

Thí sinh có thể tham khảo sau đây:

Bảng nguyện vọng trong phiếu trong phiếu Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (bảng cũ)
Bảng nguyện vọng trong Phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ( bảng mới)

Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có đến trước 17g00 ngày ngày 29/9 (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu). Sau khi hoàn thiện, thí sinh nộp phiếu điều chỉnh nguyện vọng về điểm đăng ký dự thi