HUET – HÀNH TRÌNH 1 NĂM

HUET – HÀNH TRÌNH 1 NĂM THÀNH LẬP

Khoa Kỹ Thuật và Công Nghệ – Đại học Huế được thành lập vào tháng 10 năm 2019. Với những nổ lực của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên, sau một năm đi vào hoạt động, Khoa đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhân dịp kỷ niệm 01 năm thành lập Khoa Kỹ Thuật và Công Nghệ – Đại học Huế, bản tin Đại học Huế đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Quang Lịch, Phó Khoa Trưởng về những nổ lực trong thời gian vừa qua.

PV: Tiến sỹ có thể cho biết lý do thành lập Khoa Kỹ Thuật và Công Nghệ – Đại học Huế?

TS. Nguyễn Quang Lịch: Đại học Huế là đại học đa ngành, đa lĩnh vực và là đại học trọng điểm ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên, theo lộ trình ĐHH sẽ phát triển thành đại học Quốc Gia trước năm 2025. Trong các ngành nghề đào tạo, lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ đóng vai trò quan trọng trong đào tạo cung ứng nguồn nhân lực cho khu vực và cả nước trong bối cảnh chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, việc định hướng phát triển các lĩnh vực này vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng và chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội do đặc thù chưa được quy tụ nguồn nhân lực trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Do đó, việc thành lập một cơ sở đào tạo nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ là rất cần thiết. Qua đó có thể huy động nguồn nhân lực và phát huy sức mạnh tập thể của ĐHH trong lĩnh vực này để khằng định chất lượng thương hiệu ĐHH, đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay. Chính vì vậy, ngày 24 tháng 10 năm 2019, Giám đốc ĐHH ký quyết dịnh thành lập Khoa Kỹ Thuật và Công Nghệ, với sứ mạng đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ, phục vụ cộng đồng, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Các ngành đào tạo tại Khoa hiện nay bao gồm: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (hệ kỹ sư và hệ cử nhân), ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa và ngành Kỹ Thuật điện; chuyên ngành Khoa học dữ liệu (đào tạo sau đại học) và các ngành tiềm năng Khoa sẽ đào tạo: Kỹ thuật vận tải, Công nghệ tài chính, Quản lý công nghiệp.

PV: Tiến sỹ có thể chia sẻ những khó khăn trong thời gian đầu thành lập và hiện tại đã gặt hái được những thành tựu gì?

TS. Nguyễn Quang Lịch: Với bất cứ một tổ chức nào khi mới thành lập đều trải qua những khó khăn, nhất là trong năm đầu tiên. Điều đó đặc biệt hơn với một cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là nữa là đào tạo lĩnh vực Công Nghệ và Kỹ Thuật, phải trang bị đầy đủ, sẵn sàng về đội ngũ cán bộ giảng dạy trình độ cao, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, học tập, thực hành thực tập… trong bối cảnh chỉ có một năm để chuẩn bị. Hơn nữa, trong năm vừa qua với những bất lợi khách qua về điều kiện kinh tế, xã hội, tự nhiên càng làm cho những khó khăn trên tăng gấp nhiều lần, đặc biệt một năm mà dịch bệnh thiên tai có thể gọi là lịch sử, ngay như lúc này đây chúng ta phải chuẩn bị cho phương án phòng chống lụt bão và dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên với sự nổ lực, chung sức của tập thể cán bộ giảng viên của Khoa, sự ủng hộ của lãnh đạo ĐHH và sự giúp đỡ của các Trường đơn vị thành viên, các ban chức năng, tổ chức đoàn thể; có thể nói, bước đầu đã thu được những thành công nhất định cả về phát triển đội ngũ, cơ sở vật chất cũng như công tác tuyển sinh đại học và sau đại học. Dù rất nhiều khó khăn nhưng có thể nói công tác tuyển sinh năm đầu tiên khá thành công với 5 học viên cao học ngành Khoa học dữ liệu; 70 sinh viên với 3 ngành học Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (hệ cử nhân và hệ kỹ sư), ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa có số điểm khá cao trên 20 điểm, trong đó có nhiều em là học sinh giỏi cấp tỉnh, các em trường chuyên vào học tại Khoa theo diện tuyển thẳng. Thủ khoa đầu vào kỳ tuyển sinh 2020 với số điểm khá ấn tượng là 27,8 điểm. Ngoài ra năm vừa qua Khoa đã đào tạo cấp chứng chỉ cho 120 học viên là các sinh viên thuộc Đại học Huế. Quỹ học bổng Tiếp sức tài năng của Khoa cũng đã được hình thành và đã có 8 doanh nghiệp hỗ trợ và đồng hành với tổng quỹ trên 200 triệu đồng.Bên cạnh đó năm học qua Khoa đã khá thành công trong việc xây dựng liên kết hợp tác với các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học; đã xúc tiến ký kết hợp tác đào tạo với 3 trường Đại học ở nước ngoài: ĐH Missouri State của Hoa Kỳ; ĐH Hunddersfield của Anh và Đại học Sau Đại học Khoa học Máy tính Kyoto, Nhật Bản; đã ký kết hợp tác với nhiều đối tác doanh nghiệp lớn như Hytachi Systems Việt Nam; FPT Software; IIG Việt Nam. VietAI và nhiều đối tác doanh nghiệp khác trong và ngoài nước.

Có thể nói, những kết quả ban đầu dù rất khiêm tốn nhưng đáng ghi nhận. Trải qua 1 năm với nhiều khó khăn thách thức, nhưng bằng sự đam mê, tâm huyết và trí tuệ, bằng ý chí và nghị lực, Khoa đã bước đầu xây dựng được hình ảnh hoàn toàn mới của một đơn vị năng động, sáng tạo và có chiến lược rõ ràng trong triết lý chung của giáo dục ở một thời đại mới trong ngôi nhà chung ĐHH. Chưa dừng ở đó, chúng tôi quyết tâm phấn đấu mục tiêu xây dựng tiêu chuẩn phù hợp với yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế.

Ts. Trương Quý Tùng, Phó Giám Đốc Đại học Huế, Khoa trưởng Khoa Kỹ Thuật và Công Nghệ Đại học Huế và Ông Lê Quang Lộc, Giám đốc Trung tâm đào tạo và mô phỏng kỹ thuật HueBIM ký kết hợp tác”

PV: Chiến lược phát triển của Khoa trong thời gian tới là gì thưa Tiến Sỹ Nguyễn Quang Lịch?

TS. Nguyễn Quang Lịch: Để đạt được mục tiêu đó, Khoa Kỹ Thuật và Công Nghệ xác định những chiến lược trong chặng đường tiếp theo là:

Một là, nghiên cứu và thực hiện đổi mới phương thức đào tạo, nội dung, chương trình, quốc tế hóa các ngành học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong xu thế mới.

Hai là, tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất phòng học, phòng thí nghiệm theo bước hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các thế mạnh là dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và rô bốt.

Ba là, tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế; chủ động khai thác và phát huy mọi nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu khoa học, hợp tác chặt chẽ hơn với doanh nghiệp để tăng cường nguồn nhân lực và nâng cao hiệu quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

Tập thể CB,GV,NV Khoa Kỹ Thuật và Công nghệ hôm nay nguyện cống hết tất cả tâm, sức và trí tuệ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, xây dựng Khoa thành một địa chỉ đáng tin cậy, một điểm sáng về giáo dục tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong các lĩnh vực về Công nghệ và Kỹ Thuật.

PV: Tiến sỹ muốn chia sẻ gì thêm nhân dịp kỷ niệm một năm thành lập của Khoa?

TS. Nguyễn Quang Lịch: Nhân dịp kỷ niệm một năm thành lập thành lập (24/10/2019 – 24/10/2020), xin gửi lời tri ân đến Quý thầy cô, cán bộ nhân viên đã cùng nhau vượt qua một năm nhiều khó khăn và thử thách. Chân thành cảm ơn quý đối tác trong và ngoài nước đã hỗ trợ, động viên và dành những tình cảm cho HUET. Cảm ơn sự hỗ trợ và tạo điều kiện của quý lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài Đại học Huế. Đặc biệt, xin gửi lời cảm ơn đến quý phụ huynh và các em sinh viên Khóa 1 đã lựa chọn và gửi gắm con em mình vào học tập, rèn luyện tại ngôi nhà chung HUET. Xin kính chúc quý thầy cô, quý đối tác, quý phụ huynh cùng các em sinh viên và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

 PV: Cảm ơn Tiến sỹ, kính chúc Khoa tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Xuân Anh (thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *