HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ HUNGARY STIPEDIUM HUNGARICUM

Đây là chương trình học bổng của chính phủ Hungarry dành cho công dân Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Việt Nam, muốn học tập tại các trường Đại học công lập tại Hungary. Chính phủ Hungary cấp 200 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hungary theo trình độ đài học, một chu kỳ (one-tier-master – OTM: chương trình liên thông đại học – thạc sĩ), thạc sĩ, tiến sĩ thực tập chuyên ngành.

Các lĩnh vực nghiên cứu được hỗ trợ bởi chương trình Stipendium Hungaricum:

• Các nghiên cứu cử nhân toàn phần: nông nghiệp, khoa học xã hội, truyền thông, luật, kinh tế, kỹ thuật, y học và sức khỏe, sư phạm, khoa học tự nhiên và nghệ thuật.
  • Nghiên cứu trình độ thạc sĩ đầy đủ: nông nghiệp, khoa học xã hội, tin học, luật, kinh tế, kỹ thuật, y học và sức khỏe, sư phạm, khoa học tự nhiên và nghệ thuật
  • Nghiên cứu thạc sĩ một bậc đầy đủ: nghiên cứu y học và sức khỏe, luật, kiến trúc và nghệ thuật.
  • Nghiên cứu tiến sĩ toàn bằng: trong bất kỳ lĩnh vực nào quan tâm.
  • Nghiên cứu từng phần: các khóa đào tạo và thực hành ngắn hạn, bao gồm các chuyến thăm quan học tập, bằng tiếng Hungary hoặc tiếng Anh cho các nhóm chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn quan tâm.

Thời gian đào tạo:

• Chương trình đại học: 02 – 04 năm học
  • Chương trình thạc sĩ : 1.5 năm đến 02 năm học
  • Chương trình tiến sĩ: 04 năm
  • Chương trình thực tập : 01 năm

Chế độ học bổng:

• Giáo dục miễn học phí: Miễn đóng học phí
  • Lương hàng tháng

Trình độ tiến sĩ: số tiền hàng tháng học bổng là 140.000 HUF (cca EUR 390) cho giai đoạn đầu tiên của giáo dục (4 học kỳ) và 180.000 HUF (cca EUR 500) cho giai đoạn hai (4 học kỳ)  – cho 12 tháng một năm, cho đến khi hoàn thành các nghiên cứu.

• Chỗ ở:

Chổ ở ký túc xá miễn phí hoặc đóng góp 40.000 HUF/tháng cho chỗ ở chi phí cho toàn bộ thời gian học bổng (nếu sinh viên không sống trong ký túc xá thì 40.000/tháng là một khoản đóng góp với chi phí thuê đó và ở các thành phố lớn hơn – đặc biệt là ở thủ đô – điều này đóng góp sẽ không bao gồm toàn bộ chi phí thuê.)

• Bảo hiểm y tế

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo luật pháp Hungary liên quan (Đạo luật LXXX của 1997, thẻ bảo hiểm y tế quốc gia) và bảo hiểm y tế bổ sung cho đến 1000.000 HUF (cca EUR 275) 1 năm/người.

Điều kiện nhận học bổng

• Yêu cầu đầu vào: Ứng viên phải có
  • Yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh: Ứng viên chỉ đủ điều kiện đăng ký nếu họ đáp ứng các tiêu chí ngôn ngữ tối thiểu do cơ sở giáo dục đại học đăng cai đã chọn. Chương trình học bằng tiếng Anh: sinh viên phải có trình độ thông thạo tiếng Anh theo yêu cầu của tổ chức. Chương trình học bằng tiếng Hungary: sinh viên sẽ tham gia một khóa tiếng Hungary dự bị kéo dàu một năm trước khi bắt đầu học lên cao hơn. Ngoài tiếng Hungary, các môn học liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu đã chọn cũng sẽ được giảng dạy bằng tiếng Hungary. Các chương trình học bằng các ngôn ngữ khác: sinh viên phải có trình độ thông thạo ngoại ngữ của chương trình học mà tổ chức sở yêu cầu.

Thủ tục nộp đơn

Ứng viên có thể nộp đơn qua hình thức trực tuyến:  apply.stipendiumhungaricum.hu

Thời hạn nộp hồ sơ : 15 tháng 1 năm 2021 – 23:59 (Giờ Trung Âu)

Làm thế nào để áp dụng cho Học bổng Stipendium Hungaricum:

Các ứng dụng phải được nộp trực tuyến. Ngoài đơn xin học bổng, ứng viên phải nộp các tài liệu sau:

• Mẫu đơn trực tuyến – hoàn thành bằng ngôn ngữ của chương trình học đã chọn hoặc bằng tiếng Anh
  • Sơ yếu lý lịch: chỉ chấp nhận CV ở định dạng Europass; CV phải có ảnh của ứng viên; được viết bằng ngôn ngữ của chương trình học đã chọn hoặc bằng tiếng Anh
  • Thư động lực: trang 1 tối thiểu, được gõ bằng các chữ cái cỡ chữ 12 của Times New Roman; viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hungary.
  • Trình độ ngôn ngữ: đối với các chương trình học bằng tiếng Hungary: bằng chứng về trình độ ngôn ngữ Hungary, với mức độ tối thiểu được xác định bởi tổ chức chủ quản; đối với các chương trình học bằng các ngôn ngữ khác: bằng chứng về trình độ ngôn ngữ, với mức tối thiểu được xác định bởi tổ chức chủ nhà (xem phần 2.3.).
  • Giấy chứng nhận của trường và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hungary có công chứng – trình độ cử nhân: bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học hoặc tương đương – trình độ thạc sĩ: bản sao chứng chỉ bằng cử nhân hoặc tương đương – trình độ thạc sĩ một cấp: bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học hoặc tương đương – tiến sĩ- cấp độ: bản sao chứng chỉ thạc sĩ hoặc tương đương – cấp độ không bằng cấp: chứng chỉ theo yêu cầu của tổ chức.
  • Giấy chứng nhận y tế – giấy chứng nhận y tế về tình trạng sức khỏe thỏa đáng (được cấp không sớm hơn tháng 1, giấy chứng nhận của bác sĩ để chứng minh rằng người nộp đơn không mắc các bệnh sau: AIDS, Viêm gan A, B, C hoặc bất kỳ điều kiện dịch bệnh nào khác).
  • Bản sao hộ chiếu bản sao trang đó của hộ chiếu có chứa dữ liệu cá nhân của người nộp đơn.
  • Kế hoạch nghiên cứu – các trang 2 tối thiểu, được gõ bằng các chữ cái kích thước phông chữ của Times New Roman 12, được viết bằng ngôn ngữ của chương trình nghiên cứu đã chọn
  • Danh mục đầu tư – hình ảnh của ba tác phẩm nghệ thuật / phác họa (cho biết ngày sáng tạo)
  • Danh mục âm thanh – bản nhạc âm thanh của ba tác phẩm (cho biết ngày tạo).

Xem thông tin đầy đủ về chương trình học bổng TẠI ĐÂY: