“Chốt” Thi Tốt Nghiệp THPT  Vào Ngày 9-10/8

Chính phủ đã thống nhất với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức trong 2 ngày 9-10/8 do Bộ GD&ĐT chủ trì với yêu cầu phải đảm bảo kết quả chính xác, khách quan, tin cậy để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Quy chế thi được giữ như năm trước

Về cơ bản, kỳ thi vẫn giữ ổn định như năm 2019. Nội dung thi sẽ gồm 5 bài thi ( bài thi độc lập Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ; bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội).

Bộ GDĐT đã công bố các đề thi tham khảo giúp thí sinh yên tâm, đề thi bám sát nội dung chương trình đồng thời có sự phân hóa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và bảo đảm cơ hội cho các thí sinh khi có nguyện vọng tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng.

Chính phủ đã giao Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi tại địa phương; khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi ở địa phương, tổ chức coi thi, chấm thi nghiêm túc, trung thực.

“Ba cấp” tham gia vào công tác thanh tra, kiểm tra. Những cán bộ có năng lực chuyên môn tốt và kinh nghiệm tổ chức thi của các cơ sở giáo dục đại học sẽ tiếp tục được huy động để tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi theo sự phân công, ủy nhiệm của Bộ.

Các địa phương sẽ thực hiện việc đối sánh kết quả thi của thí sinh với kết quả học tập lớp 12. Đây là một trong những giải pháp quan trọng chống gian lận, bảo đảm độ tin cậy của kỳ thi.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất

Các trường có nhiều lựa chọn phương thức để tuyển sinh như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp, với các hình thức đa dạng, chủ động, tuân thủ theo quy chế.

Nếu các trường thực hiện phương thức tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng thì cần đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng theo quy chế để kỳ thi diễn ra minh bạch, công bằng.

Nếu các trường  sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển theo các tổ hợp thì có trách nhiệm giải trình về căn cứ xây dựng tổ hợp  phù hợp với yêu câu của ngành đào tạo.

Các trường cần công bố đề án tuyển sinh theo quy định lên trang thông tin điện tử của trường.

Quy chế tuyển sinh năm 2020 cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên để xét tuyển ( nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Thí sinh được đăng ký xét tuyển sớm và được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần duy nhất trong thời gian quy định sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ GDĐT tiếp tục hỗ trợ thí sinh và các trường về cơ sở dữ liệu, quy trình lọc ảo, xây dựng phần mềm xét tuyển chung giúp hỗ trợ các trường hạn chế bớt số lượng thí sinh “ ảo”.

Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy chế, quy trình tuyển sinh áp dụng cho giai đoạn mới theo hướng tự chủ tuyển sinh tối đa dành cho các cơ sở đào tạo.

Theo dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *