Bí quyết lấy điểm môn Toán – Văn – Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Cấu trúc bài thi môn Toán, Văn và Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 giống như năm 2019. Song, mức độ kiến thức ở mức đơn giản hơn do chỉ phục vụ mục đích chính là xét tốt nghiệp.

Môn Toán: Không nên quá lạm dung máy tính cầm tay

Cấu trúc đề thi môn toán năm nay không khác nhiều so với đề thi THPT quốc gia năm 2019 nhưng mức độ câu hỏi sẽ dễ hơn. Các câu hỏi vận dụng cao mang tính phân loại sẽ chiếm khoảng 10 câu trong đề.


Thí sinh thi môn Toán trong kỳ thi THPT

Vì vậy, các em không nên quá căng thẳng, không vội vàng làm câu hỏi đầu tiên mà nên đọc qua đề thi một lượt, câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau. Làm câu nào cần chắc câu đó, khi làm bài phải cẩn thận, nhất là những câu hỏi đơn giản. Lưu ý là bộ nhớ của máy tính cầm tay là có giới hạn, có thể bỏ sót những giá trị quan trọng của bài toán. Vì vậy, các em không nên quá lạm dụng máy tính mà nên sử dụng linh hoạt

Môn Tiếng Anh: sử dụng hiệu quả phương pháp loại suy

Muốn làm chủ thời gian trong phòng thi, học sinh cần làm các đề thi thử trước, xem trong khoảng thời gian 60 phút, khả năng của mình làm như thế nào để tránh bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi. Trước khi đi thi, học sinh cần phải chuẩn bị các vật dụng cần thiết như bút chỉ, tẩy, nên sử dụng bút chỉ 2B và sử dụng một cục tẩy mới hoàn toàn để việc tô, tẩy đáp án không bị lem. Khi phát đề thi, câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau, câu nào chưa làm thì khoanh lại để tránh bỏ sót.

Để tránh bị điểm liệt, học sinh không bao giờ chọn hết một đáp án. Điều này không phạm quy nhưng có khả năng rơi vào điểm liệt. Không làm theo cách “ mách nước” trên mạng. Sử dụng phương pháp suy luận, loại suy để tìm đáp án.

Môn Văn: Không viết lan man khi làm bài

Để có thể đạt điểm cao trong môn Văn, yêu cầu đầu tiên là học sinh cần trình bày một cách rõ ràng, sạch sẽ, khoa học.

Với phần đọc hiểu, học sinh nên gạch đầu dòng trong từng câu, giáo viên sẽ dễ dàng tìm ý, dễ nhìn thấy ý khi chấm điểm. Phần trả lời cần rõ ràng, đủ ý, trực tiếp, xoáy sâu vào vấn đề. Trước khi bắt tay vào làm bài, các em nên đọc kỹ đề, gạch chân những yêu cầu, không làm theo bài quán tính sẽ dễ dàng trả lời không đúng trọng tâm của đề.


Thí sinh đọc kỹ đề văn trong kỳ thi THPT

câu nghị luận xã hội, đề yêu cầu viết một đoạn 200 chữ thì dung lượng phải tương đương yêu cầu này. Nếu viết ít quá đoạn văn không đủ ý, viết dài quá lại tốn thời gian mà không được thêm điểm. Độ dài lý tưởng của đoạn văn nghị luận xã hội khoảng 20 – 25 dòng. Tuy nhiên, học sinh hay mắc lỗi là không xác định vấn đề kỹ, hay viết chung chung. Đề yêu cầu gì thì bàn về cái đó, không viết lan man. Tổng thể bài làm, các em nên hạn chế các từ không rõ nghĩa, không viết câu dài lê thê. Lỗi dùng từ sai, sai chính tả sẽ bị trừ điểm. Bài làm khuyến khích học sinh viết sáng tạo, mang dấu ấn riêng, ý sâu sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *