AI thay đổi ngành tài chính ra sao?

Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người để đánh giá rủi ro, phát hiện gian lận, đưa ra các quyết định đầu tư… ở mức độ chính xác và tinh vi.

“AI có sức mạnh thay đổi ngành dịch vụ tài chính mạnh mẽ hơn bất cứ công nghệ nào trong lịch sử hiện đại,” ông Akshay Sabhikhi, CEO của công ty công nghệ CognitiveScale nhận định.

Đánh giá rủi ro

Để đánh giá hàng nghìn hồ sơ tài chính cá nhân, hệ thống AI có thể quét toàn bộ dữ liệu, đưa ra khuyến nghị về các khoản cho vay dựa trên thông tin lịch sử của khách hàng. Các dữ liệu này bao gồm thói quen trả nợ của từng cá nhân, số lượng khoản vay, số lượng thẻ tín dụng hiện tại,… từ đó tùy chỉnh lãi suất trên thẻ phù hợp.

Phát hiện gian lận

AI có thể nhận diện hành vi có dấu hiệu đáng ngờ, chẳng hạn dùng thẻ từ một quốc gia khác chỉ vài giờ sau khi được sử dụng hoặc cố rút một khoản tiền một cách bất thường.

AI còn có khả năng phát hiện gian lận nhờ khả năng tự học. Nếu một giao dịch bị gán cờ cảnh báo, sau đó được con người sữa lỗi, hệ thống AI có thể học hỏi từ kinh nghiệm nay, sau đó đưa ra quyết định thậm chí tinh vi hơn ở những lần giao dịch tiếp theo.

Dịch vụ tư vấn tài chính

Theo Pwc, những robot tư vấn ngày càng phát huy vai trò trong các tổ chức tài chính. Dịch vụ chatbot là một ví dụ. Với các ứng dụng công nghệ học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cho phép doanh nghiệp có thể tự tạo chatbot phù hợp với nhu cầu, lĩnh vực kinh doanh. Các chatbot này có khả năng tạo các kịch bản trò chuyện khác nhau, đa dạng hội thoại với khách hàng, phục vụ 24/7

Trading

Với lượng dữ liệu khổng lồ, trí tuệ nhân tạo có thể phân tích trong một thời gian ngắn dựa trên các mẫu liệu trong quá khứ, dự đoán lặp đi lặp lại trong tương lai.

Ai cũng có thể đê xuất các danh mục đầu tư để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Một nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao có thể tin tưởng vào AI để quyết định thời điểm nào nên mua, nắm giữ và bán cổ phiếu.

Quản lí tài chính

Nhiều công nghiệp sử dụng AI để xây dựng các thuật toán cho ứng dụng, giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định thông minh về tiền bạc khi chi tiêu.

Khả năng quản lý tài chính của AI có thể áp dụng cho các tổ chức đầu tư tài chính quy mô từ lớn đến nhỏ.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *